top of page

ĐỒNG THUẬN TRONG TÌNH DỤC:

Chả khác gì chuyện cốc trà

​​

Nếu cậu vẫn không hiểu consent/đồng thuận (mà ở đây là đồng thuận trong quan hệ tình dục) là thế nào, nghĩ về chuyện đơn giản như pha trà thôi.

Nếu một ngày cậu muốn pha trà cho người khác uống rồi nói “Ê uống trà không?”

1. Người ta bảo: “Ờ uống chứ tớ thích trà chết mất! Cảm ơn ấy!”.

Thế nghĩa là người ta muốn uống trà.

2. Người ta kiểu hờ hững: “Uhmmmm tớ cũng không chắc lắm”

Thì cậu có thể đi pha trà cho người ta, hoặc thôi kệ nó, nhưng cẩn thận rồi nhỡ nó không uống đâu nhé. Nếu người ta không muốn uống, ĐỪNG BẮT NGƯỜI TA UỐNG. Không phải cậu đi pha trà cho người ta nghĩa là cậu nghiễm nhiên có quyền ép người ta uống bằng được.

3. Người ta bảo: “Tớ không uống đâu cảm ơn cậu”

Thì đừng đi pha trà, thế thôi. Không pha trà, không bắt ép uống trà, không cáu vì người ta không cần trà của cậu. Đơn giản là người ta không muốn uống trà, oke?

 

4. Người ta bảo: “Ờ pha một cốc đê!”

Nhưng khi cậu pha trà xong, mang trà đến, nó bảo: “thôi ứ uống đâu”. Ờ thì bực thật đấy vì cậu cất công pha trà mang đến tận miệng cho nó, nhưng chả có cái luật nào bắt buộc nó phải uống cả. Nãy người ta muốn uống, giờ hết muốn. Đầy người thay đổi quyết định trong lúc cậu đi đun nước pha trà rồi thêm đường với sữa, nhưng mà thay đổi quyết định là chuyện bình thường của con người. Cậu vẫn chả có quyền gì bắt người ta uống trà của mình.

5. Nếu người ta KHÔNG TỈNH TÁO

Thôi chè cháo gì nữa. Những đứa không tỉnh táo không muốn uống trà, mà chúng nó cũng không thể trả lời câu hỏi “Ê uống trà không?” của cậu.

6. Lúc cậu hỏi người ta vẫn tỉnh táo

Và rồi người ta bảo “Ừ làm cốc trà đê”, nhưng lúc bạn đi đun nước pha trà thêm đường thêm sữa, nó lại bất tỉnh nhân sự. Việc cậu cần làm là kệ đống trà mới pha, đảm bảo an toàn cho người bất tỉnh. Nhưng quan trọng nhất là: KHÔNG BẮT NGƯỜI TA UỐNG TRÀ. Ừ nó đã bảo oke, nhưng bây giờ nó không tỉnh táo thì nó không muốn uống trà.

7. Người ta bảo ừ uống đê, uống vài ngụm rồi bất tỉnh…

…trước khi kịp uống xong chén trà, ĐỪNG TIẾP TỤC ĐỔ TRÀ VÀO MIỆNG NGƯỜI TA. Bỏ trà đi, đảm bảo cho người ta an toàn, vì NGƯỜI KHÔNG TỈNH TÁO KHÔNG CẦN TRÀ.

8. Thứ Bảy tuần trước người ta đồng ý uống trà với cậu…

… không có nghĩa là lúc nào nó cũng muốn uống trà với cậu. Nó chắc chắn không thích cái việc cậu đùng cái đến nhà, hùng hổ đi pha trà rồi bắt người ta uống chỉ vì cậu bảo: “Ơ tuần trước ấy vẫn muốn uống còn gì?”

Hay cái việc sáng sớm bảnh mắt tỉnh dậy thấy cậu đổ trà vào miệng người ta rồi cậu bảo: “Ơ đêm qua ấy vẫn muốn uống còn chi?”

Nếu bây giờ cậu đã hiểu ra việc bắt ép người khác uống trà dẫu người ta không muốn là nực cười thế nào, và cậu biết khi nào người ta không muốn uống, thì có khó gì để hiểu về chuyện người ta có đồng ý quan hệ tình dục với cậu hay không?

Kể cả là chè cháo hay là tình dục, SỰ ĐỒNG THUẬN quyết định tất cả.

Bài viết và ảnh dựa theo “Tea consent” của Blue seat studios.

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=oQbei5JGiT8

bottom of page