top of page

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BƯỚC LÊN "CHUYẾN TÀU" DẬY THÌ

TÓM LẠI THÌ...

Tuổi dậy thì là một giai đoạn mà chúng ta đều sẽ trải qua, là chuyến tàu tốc hành đưa ta đến tuổi Trưởng Thành. Tuổi dậy thì đến là do sự thức giấc của các bạn hoocmon trong cơ thể, kéo theo rất nhiều những thay đổi. Chúng ta có thể sẽ cao lớn hơn này, xuất hiện nhiều người bạn mới trên cơ thể như lông hay mụn. Rất nhiều suy nghĩ mới, cảm xúc mới cũng xuất hiện theo nữa. Ở nhiều nơi trên thế giới, khoảnh khắc dậy thì là một sự kiện rất vui đối với các bạn nhỏ và gia đình, vì điều đó nghĩa là bạn nhỏ đang dần trở thành người lớn đấy. 

 

Nhiều điều mới mẻ đang chờ đợi như thế, nên chúng ta cần làm quen một chút với những người bạn mới của tuổi dậy thì để đỡ bỡ ngỡ phải không nào. 

 

CON TRAI

Con trai thường bắt đầu tuổi dậy thì muộn hơn con gái. Dưới đây là một số thay đổi phổ biến mà con trai trải qua trong tuổi dậy thì:

 

. Mọc râu, lông nách và lông ở bộ phận sinh dục nam. 

. Cao lớn hơn

. Mở rộng vai

. Vỡ giọng

. Thường xuyên và đôi khi cương cứng tự phát.

 

Trong quá trình dậy thì, con người có thể trải qua những cảm xúc về tình dục mà không vì lý do gì cả. Một người có thể sẽ gặp sự cương cứng, khi máu dồn tới dương vật và dương vật dựng đứng khỏi cơ thể. Cương dương xảy ra ở thời điểm này không thuận tiện, như khi ngồi trong lớp học, điều đó có thể rất xấu hổ. Vậy nên, có một kế hoạch làm gì khi điều đó xảy ra là rất tốt. Bạn có thể cố gắng mang thêm một chiếc áo nỉ trong túi để buộc vào thắt lưng hoặc một quyển sách bạn mang trước mình. Tuy vậy, đừng lo lắng – điều đó xảy ra với tất cả mọi người và vì bạn càng lớn lên, điều đó sẽ không xảy ra nhiều nữa đâu.

 

Và một người bạn mới rất quan trọng nữa, đó là mộng tinh. Đối với các bạn nam, trong suốt quá trình dậy thì, cơ thể sẽ sản sinh ra hoocmon là testosteron, hoocmon này sẽ kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Khi cơ thể bắt đầu sản xuất ra tinh trùng, tinh dịch – chất lỏng có mang theo tinh trùng – sẽ được tiết ra từ đầu dương vật. Đó được gọi là sự xuất tinh. Giấc mộng tinh đến là khi cơ thể xuất tinh tự nhiên khi ngủ. Thông thường khi bạn có giấc mộng tinh đầu tiên, bạn sẽ tưởng mình bị “đái dầm”, nhưng đó chỉ là tinh dịch thôi. Bạn hãy cởi bỏ quần và đem đi giặt thôi. Hãy nhớ, giấc mộng tinh là bình thường nếu bạn có nó, và cũng là bình thường nếu bạn không có nhé!

 

CON GÁI

Còn các bạn nữ thì sao nhỉ? Dưới đây là một số thay đổi phổ biến mà con gái trải qua trong tuổi dậy thì:

 

. Mọc lông nách và lông ở bộ phận sinh dục nữ

. Cao lớn hơn

. Ngực phát triển

. Hông phát triển

 

Quan trọng nhất, các bạn nữ sẽ gặp một hiện tượng tên là kinh nguyệt đó. Có những bạn lầm tưởng rằng bạn gái chảy máu khi dậy thì là bị bệnh gì đó, sợ lắm - nhưng không phải vậy đâu nha! Trong tuổi dậy thì, con gái bắt đầu có kinh nguyệt. Khi bạn gái bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn ấy đã bắt đầu rụng trứng.Sự rụng trứng xảy ra mỗi tháng một lần khi một loại hoocmôn hoặc chất hóa học trong cơ thể báo hiệu cho buồng trứng của cô ấy giải thoát trứng hoặc noãn. Kinh nguyệt là khi một lượng nhỏ máu và mô rời khỏi cơ thể thông qua âm đạo trong một vài ngày. Nó xảy ra một lần hàng tháng và có thể kéo dài trong một vài ngày tới một tuần. Một vài bạn gái bị đau bụng, đau lưng hay đau cơ trong kì kinh nguyệt trong khi các bạn khác thì không. Các bạn gái có thể sử dụng băng vệ sinh, tampon hoặc cốc nguyệt san để hứng máu chảy ra khỏi cơ thể trong suốt kỳ kinh nguyệt. Đừng lo lắng hay xấu hổ nhé, kinh nguyệt là một điều hoàn toàn bình thường và đáng trân trọng, khi có kinh nguyệt, các bạn hoàn toàn là những cô gái khỏe mạnh và tự tin. 

 

ỪM, THẾ NHƯ NÀO THÌ LÀ BÌNH THƯỜNG?

LIỆU TỚ CÓ SỚM QUÁ/MUỘN QUÁ KHÔNG?

 

Tất cả mọi người đều trải qua tuổi dậy thì ở những thời điểm khác nhau. Hoocmon – dấu hiệu hoá học của cơ thể – nói cho cơ thể bạn biết bạn bắt đầu thay đổi. Một số bạn nam có thể trải qua sự phát triển nhảy vọt sớm hơn người khác, trong khi đó các bạn khác lại mọc râu hay có giọng nói trầm hơn. Cơ thể bạn sẽ trải qua tuổi dậy thì vào thời điểm thích hợp với bạn, và chẳng có cách nào khiến nó nhanh hơn hay làm nó chậm hơn. Vậy nên, đừng lo, tất cả là bình thường!

 

Nếu bạn đang ở độ tuổi từ 9 đến 14, có thể bạn đã bắt đầu bước vào tuổi dậy thì hoặc những thay đổi diễn ra với cơ thể bạn chuyển từ một đứa trẻ thành một thanh niên. Nhưng, một lần nữa, bạn có thể không có. Dù thế nào, đừng lo lắng. Tuổi dậy thì ở trẻ em gái có thể bắt đầu sớm nhất vào 8 tuổi và muộn nhất là 13 hoặc 14. Tuổi dậy thì ở trẻ em trai có thể bắt đầu sớm nhất vào 9 tuổi và muộn nhất là 15 tuổi, nhưng cuối cùng thì ai cũng trải qua nó thôi! Nếu bạn có băn khoăn gì về tuổi dậy thì của mình, hãy hỏi người tin cậy nhất, chính là cha mẹ của chúng ta nhé! 

 

Cùng xem để hiểu biết thêm nhiều điều thú vị về tuổi dậy thì tại đây: 

Tuổi dậy thì của các bạn nam: Dấu hiệu nhận biết tuổi dậy thì ở các bạn nam

Tuổi dậy thì của các bạn nữ: Dấu hiệu tuổi dậy thì ở các bạn nữ

bottom of page