top of page

5 BIỆN PHÁP TRÁNH THAI MÀ TEEN CẦN BIẾT

Một trong những chủ đề mà teen và phụ huynh rất quan tâm khi con bước vào độ tuổi vị thành niên đó chính là các biện pháp tránh thai hiệu quả.


Nguồn ảnh: Unplash


1. Sử dụng bao cao su


Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, tiện lợi, có khả năng tránh thai đến 98%. Trái với suy nghĩ của nhiều người, bao cao su không chỉ được dùng bởi nam giới mà cả nữ giới cũng có thể dùng.


Nam

- Thiết kế dạng hình trụ được sản xuất từ nhựa mềm và mỏng - Dùng bên ngoài dương vật - Dùng trước khi quan hệ tình dục hoặc trong thời gian đầu


Nữ

- Có túi polyurethane tạo ra một rào cản giữa cổ tử cung và tinh dịch, thường có độ dài khoảng 17 cm - Đặt bên trong âm đạo - Đeo khoảng 8h trước khi quan hệ tình dục


Sử dụng bao cao su còn giúp tránh các bệnh lây qua đường tình dục (STD)


2. Vòng tránh thai


Vòng tránh thai là biện pháp tránh thai phổ biến được ưa dùng bởi phụ nữ, nhất là những người có gia đình, không muốn sinh thêm con.


2.1. Cơ chế hoạt động


Nguyên tắc hoạt động của vòng tránh thai là làm thay đổi môi trường của nội mạc tử cung, ngăn việc trứng làm tổ ở đây để không cho tinh trùng đi vào tử cung gặp trứng.


Có 2 loại vòng tránh thai phổ biến là Vòng tránh thai hình chữ T bằng đồng và vòng tránh thai nội tiết.


2.2. Đặt vòng có gây đau đớn không?


Câu trả lời là Không! Việc đặt vòng không gây ra đau đớn và cũng không làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nữ giới.


Nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp tránh thai này. Nếu không hợp, nó sẽ khiến nữ giới đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí thiếu máu.


3. Thuốc tránh thai


Nguồn ảnh: Unplash


Thuốc tránh thai là phương pháp được nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng, an toàn, có hiệu quả nhanh và hoàn toàn có khả năng thụ thai ngay khi ngừng thuốc. Có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến là viên uống tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.


3.1. Thuốc tránh thai hằng ngày


- Thuốc viên kết hợp: 2 loại hormone estrogen và progesterone, ngăn không để xảy ra hiện tượng rụng trứng. Thuốc làm dày thêm chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi đến tử cung và thụ tinh với trứng. Ngoài ra, thuốc biến đổi tử cung thành không phù hợp cho trứng làm tổ.


- Thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone: Làm dày nhất nhầy ở tử cung để tinh trùng không thể gặp trứng, làm mỏng lớp niêm mạc tử cung để dù trứng có được thụ tinh thì cũng ít có khả năng làm tổ trong tử cung. Thuốc được ưu tiên trong trường hợp tránh thai sau sinh và cho các bà mẹ đang nuôi con bú.


Uống thuốc tránh thai có giúp làm đẹp da không?


Chất estrogen trong thuốc tránh thai đóng vai trò hormon sinh dục nữ chính có làm giảm mức độ sản xuất chất nhờn trên da, cân bằng nội tiết tố giúp da dẻ mịn màng, nhiều sức sống, giảm sự xuất hiện của mụn chứng cá và mụn đầu đen.


Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi có thể gây ra nám da, sạm da hay tác dụng ngược, mọc nhiều mụn chứng cá hơn.


3.2. Thuốc tránh thai khẩn cấp


Là loại thuốc được nữ giới sử dụng ngay sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có nồng độ progesterone cao hơn nhiều so với thuốc tránh thai hàng ngày, khiến quá trình rụng trứng bị ức chế nặng nề, ngăn không cho trứng làm tổ để hình thành thai nhi.


4. Thuốc tiêm tránh thai


Thuốc tiêm tránh thai Depo - provera chứa hormon progesterone giúp tránh thai trong vòng 3 tháng chỉ trong một mũi tiêm. Với cơ chế hoạt động tương tự thuốc uống, thuốc tiêm có tác dụng lên đến 99% theo Planned Parenthood, tiện hơn nhiều so với thuốc uống hàng ngày.


5. Tính chu kỳ kinh nguyệt

Việc nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp xác định chính xác vòng kinh và ngày rụng trứng. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28-32 ngày thì thời điểm rụng trứng thường rơi vào ngày giữa tháng, tức là ngày thứ 14, 15 của chu kỳ. Để giảm khả năng thụ thai, quan hệ tình dục nên diễn ra xa ngày rụng trứng.


1.599 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page