top of page

6 CÁCH XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ LÀNH MẠNH

Đã cập nhật: 1 thg 11, 2022

Mỗi người đều có những mối quan hệ chồng chéo và phức tạp. Vậy để xã hội vận hành hiệu quả và mỗi người có sức khỏe tinh thần khỏe mạnh thì việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh là điều cần thiết.


Nguồn ảnh: WeGrow Vietnam


Thế nào là một mối quan hệ lành mạnh?


Một mối quan hệ lành mạnh là khi cả hai đều tin tưởng và tôn trọng nhau, cho đối phương sự riêng tư, trung thực và chân thành, chấp nhận sự khác biệt và điểm yếu của nhau.


Cách để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh


1. Lắng nghe đối phương


Lắng nghe khác với nghe. Lắng nghe là khi bạn thật sự nghĩ cho đối phương, quan tâm sâu sắc tới câu chuyện và đặt mình vào hoàn cảnh của bạn để đưa ra suy nghĩ và lời khuyên chân thật của bản thân.


2. Không phán xét người khác


Mỗi người lớn lên với những trải nghiệm và môi trường khác nhau. Không có ai sai và không có ai đúng cả, chỉ là khác nhau và bạn cần tôn trọng quan điểm của người khác miễn là nó không hại đến ai.


Đây không phải là một điều đơn giản vì con người thường mang trong mình những định kiến nhưng không phải là không thể nếu bạn luyện tập và cố gắng mở lòng.


3. Cả hai đều muốn nuôi dưỡng mối quan hệ


Thật khó khăn nếu một người đẩy, một người kéo. Cuộc sống đã vô cùng bận rộn với công việc và các mối quan hệ khác nhau nên nếu cả hai không cùng muốn tiếp tục mối quan hệ thì nó gần như không thể tiếp tục tồn tại.


Việc nuôi dưỡng có thể đến từ những việc rất nhỏ như hỏi thăm nhau hàng ngày, kể những câu chuyện đời thường cho nhau chứ không cứ phải gặp nhau liên tục.


4. Nói chuyện một cách thân mật


Nếu như bạn bắt đầu một công việc mới và muốn làm thân với đồng nghiệp thì trước tiên bạn nên cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với họ. Cảm giác này sẽ ảnh hưởng tới họ và khiến cuộc nói chuyện trở nên thân mật hơn. Thậm chí, bạn có thể “skinship” như khoác vai hay chạm vào tay đối phương để họ cởi mở và dễ mở lòng với bạn hơn. Tuy nhiên, việc này cũng tùy trường hợp và văn hóa mỗi nơi.


Nguồn ảnh: Unplash


5. Để mọi người thoải mái nói ra suy nghĩ và cảm xúc của mình


Việc chia sẻ cảm xúc buồn, giận dữ, cô đơn hay những câu chuyện riêng của bản thân sẽ khiến mối quan hệ sâu sắc và hai người dễ đồng cảm với nhau hơn. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để mọi người làm việc hiệu quả hơn ở nơi công sở.


6. Tôn trọng đối phương


Bạn học cấp 3 sẽ không theo bạn suốt cuộc đời. Họ sẽ có những mối quan hệ của riêng mình, có cuộc sống riêng của bản thân. Bạn sẽ không còn biết hết những niềm vui hàng ngày hay tất cả những chuyện họ gặp phải, những dự án họ làm nữa. Và đó là điều bình thường, bạn cần tôn trọng điều đó.


Có thể sau mấy tháng hoặc mấy năm, các bạn mới được gặp nhau nhưng chỉ cần mỗi lần gặp chuyện bạn cần chia sẻ, họ luôn ở đó và ngược lại, thế là đủ rồi.9.069 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page