top of page

7 ĐIỀU BỐ MẸ CẦN LÀM KHI CON HẸN HÒ

Đã cập nhật: 1 thg 11, 2022

Tình yêu tuổi học trò là điều bình thường và vô hại. Bố mẹ không nên cấm đoán khi con hẹn hò nhưng cũng nên đồng hành và chỉ lối để con có một mối quan hệ lành mạnh.


Nguồn ảnh: WeGrow Vietnam


Giáo dục giới tính cho con


1. Dạy con thế nào là mối quan hệ lành mạnh


Giáo dục con về sự đồng thuận, con có thể nói Không bất cứ lúc nào, về sự tôn trọng với đối phương và phải được tôn trọng. Dạy con làm cách nào để thể hiện sự tôn trọng, có thể đơn giản chỉ là lời cảm ơn, tập trung vào đối phương khi cả hai nói chuyện hay sự cảm thông.


2. Vẽ đường cho hươu chạy đúng


Trò chuyện cởi mở với con về tinh dục, cung cấp kiến thức cho con về các bệnh lây qua đường tình dục, làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai, cảnh báo con không nên quan hệ tình dục sớm.


3. Dạy con cách giải quyết nếu chuyện ngoài ý muốn xảy ra


Nếu con nhận ra mình đang ở trong một mối quan hệ độc hại hay con phát hiện mình có thai ngoài ý muốn, dạy con phải bình tĩnh, nói chuyện với bố mẹ để tìm cách giải quyết, tránh nghĩ quẩn, để lại hậu quả không mong muốn.


Làm quen với người mà con muốn hẹn hò


Cho phép con mời đối phương đến nhà ăn cơm hay đèo con và bạn kia đi chơi, tạo thời gian nói chuyện để hiểu rõ người con muốn hẹn hò là ai, liệu có an toàn không nếu con hẹn hò với bạn ấy.


Đề ra giờ giới nghiêm


Bố mẹ nên đề ra một khung giờ giới nghiêm nhất định hay biết con đi đâu, với ai để không quá sốt ruột nếu con đi chơi quá lâu hay biết liên lạc với ai nếu con đi quá giờ.


Thảo luận với con những nguy cơ con có thể gặp khi hẹn hò


Thời đại Công nghệ khiến việc hẹn hò đã thay đổi khá nhiều, trẻ vị thành niên sẽ dành hàng giờ để nhắn tin, gọi điện với đối phương. Bởi vậy, trẻ cần biết hậu quả của việc gửi những tin nhắn hay bức hình riêng tư.


Nguồn ảnh: WeGrow Vietnam


Tôn trọng quyền riêng tư của con


Không nên đọc tin nhắn hay nghe lén cuộc trò chuyện của con rồi cho rằng đó là quyền của bố mẹ. Hãy cho con không gian riêng tư và có những bí mật của bản thân.


Nếu như con yêu một người không giống trong tưởng tượng của bạn hay con thuộc một giới tính nào khác thì cũng hãy tôn trọng điều đó, ai cũng có quyền được hạnh phúc, không nên áp đặt ý kiến của mình lên con.


Nếu con hẹn hò online?


Trong trường hợp con hẹn hò online, hãy nghiên cứu lý lịch của đối phương của con trước, biết rõ con sẽ đi đâu, với ai trước khi để con đi gặp trực tiếp người đó,


Đồng hành cùng con


Hẹn hò sẽ khiến con thấy vui nhưng cũng sẽ có cả nỗi buồn, sự tức giận. Hãy đồng hành của con như người bạn thân trên hành trình trở thành người lớn này nhé!


233 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page