top of page

HẸN HÒ ONLINE CÓ TỐT CHO TEEN KHÔNG?

Đã cập nhật: 1 thg 11, 2022

Hẹn hò online đã trở thành cụm từ phổ biến trong thời buổi Công nghệ, cũng đã có rất nhiều cặp đôi đã nên duyên qua các ứng dụng như Tinder. Nhưng liệu các bạn teen đã sẵn sàng đối mặt với các rủi ro từ việc hẹn hò online chưa?


Nguồn ảnh: Wegrow Vietnam


Thông tin cá nhân bị đánh cắp


Trẻ vị thành niên có thể bị đánh lừa vào những đường link giả mạo làm lộ thông tin cá nhân dẫn đến việc bị lợi dụng, trục lợi. Trong nhiều trường hợp, trẻ có thể còn bị dụ đến buổi gặp mặt ngoài đời thật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như bị lạm dụng, bắt cóc.


Trẻ có thể yêu một người trưởng thành


Trẻ có thể vô tình “gặp gỡ” một người hơn mình đến chục tuổi trên các ứng dụng hẹn hò. Các teen có thể nghĩ điều này là thú vị và vô hại nhưng nó có thể khiến trẻ bị thao túng hay thậm chí dẫn đến một số hậu quả về mặt pháp lý.


Trẻ có thể nhận được những lời đề nghị khiếm nhã


Internet là một nơi rộng lớn, ai cũng có thể sử dụng và đương nhiên không phải ai cũng là người tốt. Khi sử dụng những ứng dụng hẹn hò online, chắc chắn trẻ sẽ phải đối mặt với một số lời gạ gẫm, những bức hình khiếm nhã và lời đề nghị gửi một số bức hình tương tự.


Điều này có thể làm tổn thương tâm trí trẻ. Còn nếu trẻ đồng ý gửi những bức ảnh riêng tư của mình, trẻ sẽ dễ bị đe dọa hay bắt nạt khi mối quan hệ kết thúc.


Hẹn hò online thì phải thường xuyên online


Có người yêu trên mạng sẽ khiến trẻ thường xuyên “cắm đầu vào điện thoại”, ảnh hưởng đến các tương tác ngoài đời thật. Trẻ có thể từ chối những buổi đi chơi cùng gia đình và bạn bè để hẹn hò online hay sẽ liên tục nhắn tin, dán mắt vào màn hình để chờ tin nhắn khi học bài hay ăn cơm, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.


Nguồn ảnh: Unplash


Online và Offline khác nhau một trời một vực


Internet cho người ta một chiếc mặt nạ quyền lực là màn hình smartphone. Một người có thể sống cuộc đời thứ hai trên mạng, cái gì cũng có thể vẽ ra được, từ ảnh đại diện, tính tình, sở thích. Một chàng hoàng tử trong mơ đẹp trai, hoạt bát, hợp cạ với các teen trên mạng có thể trở thành một người trầm tính, ít nói, ngoại hình lại không như trong tưởng tượng. Trẻ sẽ rất dễ vỡ mộng và bị ảnh hưởng tâm lý một thời gian.


Hẹn hò online có thể tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh STDs


Các ứng dụng hẹn hò online cho phép tìm kiếm đối tác một cách dễ dàng. Mọi người có thể trò chuyện và gặp nhau ngoài đời thật trong khi chưa biết gì nhiều về đối phương, đồng nghĩa với việc không biết đối tác có tiền sử bệnh STDs (các bệnh lây truyền qua đường tình dục) không. Các đối tượng có nguy cơ cao nhất là người đồng tính, song tính và chuyển giới.


Các ứng dụng hẹn hò online giúp các teen cởi mở hơn


Tất nhiên, ngoài những nguy hiểm tiềm tàng thì việc hẹn hò online cũng có mặt tích cực của nó. Nhiều trẻ vị thành niên có tính cách hướng nội, trầm tính có thể trở nên cởi mở và mở lòng hơn khi nói chuyện qua điện thoại.


Với những trẻ phải trải qua việc bị cô lập hay bắt nạt ở trường, các ứng dụng hẹn hò có thể mở ra cho trẻ một hướng giải thoát, có những tình bạn trên mạng hay thuộc về một cộng đồng nào đó.


Để trang bị đầy đủ các kiến thức về GDGT cho con, phụ huynh xem thêm thông tin về lớp học TeenUp - lớp học GDGT toàn diện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tại đây.


302 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page