top of page

 

 

 

 

“Tự do lựa chọn” - Nghe rất ngầu nhưng đây là 5 điều về nó mà chưa ai nói với cậu

 

Tự do lựa chọn là cái gì thế nhỉ? Nó có nghĩa là chúng mình sẽ cảm thấy hạnh phúc, tự hào và thoải mái khi chọn bất cứ điều gì phù hợp với bản thân, dù điều đó có thường thấy hay không trong cuộc đời người khác. Kiểu như cả nhà ai cũng thích ăn cơm nhất, nhưng mình cậu thấy thích ăn phở, và thế là cả nhà nấu cơm ăn, còn cậu tự nấu phở, và điều tuyệt nhất là gì? Cả nhà ai cũng vui vẻ hết, không ai nói rằng cậu không được ăn phở, phải ăn cơm. 

 

Nghe rất tuyệt đúng không. Cuộc đời như thế dễ chịu biết mấy. Mình có thể có tóc màu xanh giữa một rừng tóc đen này. Mình có thể yêu bất kì ai mình muốn. Mình có thể làm bất cứ điều gì khả năng của mình cho phép. Quả là kì diệu biết bao. Cậu muốn nó thành hiện thực chứ? Muốn hạnh phúc bền vững phải không? Tất nhiên rồi! Nhưng từ từ đã, muốn thực hiện nó, thì phải biết thêm nhiều điều. Dưới đây là 5 điều về “Tự do lựa chọn” mà chưa mấy người nói cho cậu biết: 

 

1. Không phải lựa chọn nào cũng đáng cân nhắc như nhau. 

Sao thế, trên kia vừa bảo chọn gì cũng được cơ mà? À, đúng là cậu có thể làm rất nhiều thứ, nhưng cậu KHÔNG ĐƯỢC LÀM HẠI NGƯỜI KHÁC với lựa chọn của mình. Ví dụ nhé, cậu không thể đấm ai đó tơi bời, rồi bảo đó là tự do lựa chọn của tôi. Ồ không không, tự do lựa chọn hay gì, mục đích cuối cùng là TẤT CẢ CHÚNG TA đều hạnh phúc đúng không nào? Như trong ví dụ về gia đình phía trên, điều quan trọng là “ai cũng vui vẻ hết”. Vì thế, những lựa chọn vi phạm pháp luật, những lựa chọn làm hại đến quyền con người cơ bản của người khác, đều là những lựa chọn mà cậu không nên thực hiện. 

 

Cậu muốn biết thêm về 30 quyền con người cơ bản? Xem tại đây nhé: 

 

2. Tự do lựa chọn dành cho tất cả mọi người, kể cả những người cậu không đồng tình. 

Thế là thế nào nhỉ? Có nghĩa là nếu cậu muốn mặc đồ đỏ, và có những người xung quanh rất ghét đồ màu đỏ, cậu cũng không thể nói rằng họ không được quyền chọn màu khác. 

 

Vì vậy, trong một tập thể, chúng ta không thể cấm các cá nhân có những lựa chọn riêng biệt mà chỉ có thể lắng nghe và thống nhất để đưa ra quyết định phù hợp nhất mà thôi.
 

3. Tự do lựa chọn cần rất nhiều can đảm để thực hành, cậu có dám không? 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cuộc sống xung quanh ta đôi lúc có quá nhiều có nhiều những tác nhân hay sự hỗ trợ từ các phía khác nhau cho sự lựa chọn của ta. Đó là khi ta dễ dãi uỷ thác quyền lựa chọn của mình cho ai đó, chẳng hạn việc ta để bố mẹ chọn hộ trường học, ngành nghề. Nếu đời ta bế tắc vì điều đó thì cũng nên hiểu rằng ta chỉ có thể tự trách mình không đủ can đảm để tự quyết định mà thôi. Vì vậy, hãy tự lựa chọn từ những thứ nhỏ nhất để tạo cho bản thân thêm can đảm, động lực nhé. Chỉ khi sống cuộc đời của mình với tinh thần chủ động, ta mới thật sự vững vàng trong những lựa chọn. Một thái độ sống thụ động tưởng giúp tránh khỏi lựa chọn phiền toái hoá ra lại đẩy ta mắc kẹt vào trong đó.

4. Tự do lựa chọn của cá nhân luôn đi đôi với lựa chọn của xã hội.

 

Bởi vì tất cả chúng ta đều chịu ảnh hưởng của môi trường xung quanh, cũng như các mối quan hệ quanh mình., nên tự do lựa chọn chưa bao giờ CHỈ là chuyện cá nhân Xã hội thực ra cũng chỉ là thực thể được tạo thành nhờ sự tương tác giữa những cá nhân. Ta lựa chọn hướng đi cho mình cũng là góp phần vào việc định hướng vận hành cho cả một xã hội. Luôn nghĩ đến xã hội trong khi thực hành những lựa chọn riêng, đó cũng là một điều hệ trọng mà mỗi chúng ta phải ý thức được. 

 

5. Tự do lựa chọn rất khó để đạt được, rất rất khó. (Nhưng chúng mình sẽ làm được nha) 

 

Thực hành lựa chọn cá nhân đã có nhiều trắc trở rồi, việc đảm bảo môi trường để lựa chọn cho tất cả mọi người lại càng khó hơn nữa. 

 

Nhưng cậu biết không, có RẤT nhiều điều cậu có thể làm để thúc đẩy tự do lựa chọn. Ví dụ như là các tổ chức bảo vệ môi trường đang tạo ra rất nhiều cách khác nhau để mọi người có thể đóng góp vào việc trồng rừng thay vì trực tiếp làm điều đó, hay, các doanh nghiệp thì có thể linh hoạt ca làm hơn cho những người vướng chuyện cá nhân, gia đình này,...

 

Và ở WeGrow, chúng mình cũng có một cộng đồng những bạn trẻ đầy quyết tâm, tử tế và giàu tình yêu như cậu, muốn thúc đẩy tự do lựa chọn, đó chính là các bạn đến với ngôi làng TeenUp. TeenUp là một nơi luôn lắng nghe, khai mở cảm hứng, hạnh phúc và tự tin phát triển để tạo bệ phóng vững chắc cho cuộc sống của mỗi cá nhân.


 

Cậu đã hiểu hết 5 điều và sẵn sàng thúc đẩy tự do lựa chọn? Tham gia ngay cộng đồng TeenUp tại đây để bắt đầu cuộc hành trình này: link group/link khóa học ở đây

bottom of page