top of page

8 HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Đã cập nhật: 1 thg 11, 2022


Nguồn ảnh: Pinterest


T - Transgender hay người chuyển giới đã không còn là một định nghĩa mới mẻ với xã hội nữa. Nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều hiểu lầm và sự thật dễ bị mọi người bỏ qua về cộng đồng này


Người chuyển giới là ai?


Người chuyển giới là người nhận thức bản thân thuộc về một giới tính mà giới tính đó không đồng nhất với giới tính sinh học của họ. Có 2 dạng chuyển giới là người chuyển giới từ nam sang nữ và người chuyển giới nữ sang nam.


Phải thực hiện phẫu thuật mới được coi là người chuyển giới?


Câu trả lời là Không! Đây là một hiểu lầm hay gặp về người chuyển giới. Một người là nữ nhưng nhìn nhận bản thân là nam, muốn được xưng hô như một người đàn ông cũng mà chưa làm phẫu thuật vẫn sẽ được coi là người chuyển giới. Ở một số quốc gia, người chuyển giới không cần phẫu thuật vẫn được phép thay đổi giấy tờ tùy thân.


Người chuyển giới không có đời sống tình dục viên mãn?


Thực tế, họ vẫn có đời sống chăn gối trọn vẹn, vẫn đạt được khoái cảm. Nhưng điều đáng lên án là vẫn tồn tại một bộ phận xem người chuyển giới là đối tượng tình dục đặc biệt, tìm đến họ để “trải nghiệm” thay vì xây dựng một mối quan hệ bền vững.


Tất cả người chuyển giới là người dị tính?


Ở góc độ xu hướng tình dục, có thể phân chia thành người chuyển giới đồng tính (người chuyển giới từ nam sang nữ và chỉ yêu nữ giới), người chuyển giới song tính (người chuyển giới từ nam sang nữ và có thể yêu cả nam giới lẫn nữ giới) và người chuyển giới dị tính (ví dụ người chuyển giới từ nữ sang nam và chỉ yêu nữ giới). Có người muốn trải nghiệm với những người thuộc các giới khác nhau. Một số khác thì xác định lại xu hướng tính dục mới hoàn toàn.


Trẻ em không thể biết rõ liệu mình có phải người chuyển giới hay không?


Hương Giang idol chia sẻ từ khi còn nhỏ, cô đã nghĩ rằng mình là một cô gái thật sự, phải đối mặt với sự phát triển tâm lý khác biệt, phải đấu tranh để được làm điều mình muốn mà vẫn không phụ lòng bố mẹ. Cũng như lựa chọn món ăn yêu thích, trẻ là người biết rõ nhất mình thoải mái nhất với giới tính nào.


Người chuyển giới chỉ đi diễn hội chợ, sân khấu lô tô?


Đây là một định kiến đã tồn tại khá lâu với những hình tượng tồn tại trên truyền thông nói chung đặc biệt là mạng xã hội. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều người chuyển giới thành công trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau.


Người chuyển giới có kinh nguyệt?


Đây là câu hỏi thường gặp về người chuyển giới. Câu trả lời là Không! Vì phẫu thuật chuyển giới chỉ thay đổi bề ngoài và bộ phận sinh dục còn hormone bên trong cơ thể vẫn là nam, bởi vậy mà không thể có kinh nguyệt giống như những người có giới tính sinh học là nữ.


Người chuyển giới vào nhà vệ sinh theo giới mong muốn quấy rối tình dục?


Trước đây từng có một vụ việc chấn động dư luận khi Mary - một tù nhân người chuyển giới nữ bị buộc ở trong trại giam nam, không được bảo vệ và bị cưỡng hiếp suốt 4 năm. "Chắc hẳn mọi người nghĩ rằng bạn sẽ cưỡng hiếp phụ nữ nếu bạn vào nhà tù nữ, trong khi bạn không thể - Điều đó rất vô lý". Cũng như vậy, việc lấy cớ người chuyển giới để đổ cho việc quấy rối tình dục là phi lý.


Cho dù thế nào, dù bạn là người chuyển giới hay bất cứ ai, bạn đều có quyền được sống, làm điều mình muốn, được hạnh phúc và nhận được sự tôn trọng từ mọi người xung quanh mình.


Để có thêm các kiến thức về GDGT, các bạn có thể xem thêm thông tin về lớp học TeenUp - lớp học GDGT toàn diện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tại đây.

1.241 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page